HOTLINE: 0921006888

CHẤT LƯỢNG RƯỢU VANG PHỤ THUỘC VÀO NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

12/10/2020 | 1665 |

Mỗi chai rượu vang ngon không chỉ bởi thương hiệu mà còn được tạo bởi nhiểu yếu tố nhiều thành phần trong khác nhau. Mỗi vùng đều cho ra những hương vị đặc trưng riêng những xét về mặt cấu tạo thì gần như giống nhau.

95% chất lượng phụ thuộc vào phẩm chất của những trái nho, 5% còn lại thuộc về bí quyết làm rượu của từng nhà sản xuất. Để tạo ra được vang suất sắc thì nhà sản xuất phải đưa ra hàng trăm quyết định khác nhau:

1/Địa hình

Địa hình là 1 yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến phẩm chất trái nho và rượu vang. Ngoài độ cao ra thì những đặc điểm khác như địa chất (núi, thung lũng, nằm gần hay xa đất liền), các hệ thực vật và lượng nước cũng góp phần quyết định chất lượng rượu vang.

Chẳng hạn như ở vùng Mendoza nước Argentina, các vườn nho được trồng ở độ cao 1,200m so với mực nước biển vì vậy giống nho Malbec ở đây có nồng độ axit đậm đặc hơn.

2/ Khí hậu

Khí hậu ở các vùng sản xuất rượu vang được chia làm 2 kiểu đó là kiểu khí hậu mát mẻ và kiểu khí hậu ấm áp. Nho trồng ở những nơi có khí hậu ấm hơn sẽ cho ra trái có lượng đường nhiều hơn (lượng đường càng cao thì nồng độ cồn trong rượu càng lớn), trong khi đó khí hậu mát hơn sẽ cho ra những trái nho có lượng đường thấp và nhiều axit hơn. Nhiệt độ trung bình lý tưởng của 1 mùa thu hoạch tốt là từ 10-20 độ C và độ ẩm từ 60-80%

3/ Giống nho và phương pháp canh tác 

Mỗi loại rượu vang sẽ có những giống nho và phương pháp canh tác riêng.

 

4/ Năm thu hoạch nho

Tính từ thời điểm trồng đến thời điểm thu hoạch là bao nhiêu năm. Có những loại chỉ cần tồng 2-3 năm là có thể sản xuất rượu vang nhưng cũng có một số loại lên đến 80-100 năm mới thu hoạch.

5/ Quá trình làm rượu - Trình độ và tay nghề của nhà làm rượu

Khi nào thu hoạch nho, lên men rượu trong thùng gỗ sồi hay thùng thép không gỉ, lên men trong thời gian bao lâu, nhiệt độ ra sao. Rượu ngâm ủ trong thùng gỗ sồi Pháp hay Mỹ,.. Quá trình pha trộn như thế nào,tỉ lệ ra sao,…Mỗi nhà làm rượu sẽ có những trình độ và bí quyết  riêng .

7/ Cách bảo quản và phục vụ rượu vang theo đúng tiêu chuẩn

Bảo quản ở nhiệt độ lạnh 16-22 độ C.


Tin tức liên quan

Bình luận