CÁC BƯỚC THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG
Rượu vang và thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật. Nó thực sự không quá khó nhưng những người mới làm quen với rượu vang có thể chưa thể biết. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về 5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn
1, See – Nhìn ngắm ly rượu
Rót rượu đầy khoảng ½ ly và đặt ly rượu trên nền trắng để quan sát kỹ màu sắc và độ sánh của rượu. Rượu vang trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành, còn rượu vang đỏ sẽ có màu sáng hơn.
2, Swirl – Lắc nhẹ
Lắc nhẹ ly để rượu tiếp xúc với oxi nhiều hơn. Các chất este, ête và an-đê-hít phản ứng với oxy sẽ khiến rượu dậy mùi nhanh chóng hơn, phảng phất khắp phòng. Khi ngừng lại, nếu thấy những dòng rượu này đọng lại càng lâu, có độ nhớt trôi xuống càng chậm thì rượu càng sánh và đậm đà.
3,Sniff – Ngửi rượu
Đưa ly rượu lên sát cánh mũi và hít một hơi nhẹ, thực hiện liên tiếp 3 lần. Lúc đó ta sẽ cảm nhận được những hương vị đặc trưng của rượu như mùi các loại hoa quả, táo, anh đào, chanh, hay mùi bánh mỳ nướng ( do thùng gỗ sồi ngâm rượu được đốt cháy xém bên trong) … tùy thuộc vào từng loại rượu đỏ hay trắng.
4, Snap – Nếm rượu
Nhấp một ngụm rượu nhỏ, nếu có thể thì sục một dòng không khí tràn vào miệng, như vậy mới cảm nhận được tối đa hương vị đậm đà của rượu. Giữ ngụm rượu khoảng 3-5s để rượu ấm lên, hương vị lan tỏa khắp khoang miệng, khoang mũi và đánh thức tế bào vị giác. Khi thưởng thức nên huy động tối đa các tế bào vị giác trong khoang miệng – hai bên lưỡi, mặt dưới lưỡi, cuống họng,.. để cảm nhận đầy đủ hương vị rượu.
5, Savour - Nhấm nháp
Sau khi nuốt ngụm rượu, bạn hãy chú ý đến những dư vị còn đọng lại trong vòm họng. Lúc này ta có thể cảm nhận thấy vị chát nồng, vị ngọt đậm đà, vị chua nhẹ hay vị trái cây thơm mát. Sành hơn, tinh tế hơn ta có thể nhận ra vị mật ong hoặc vani có trong rượu. Sau tất cả các bước ta mới kết luận mình có thích loại rượu này hay không, hay là loại rượu này có ngon không,…
Xem thêm