Đặc điểm:
Rượu vang Appassimento Negroamaro Passito Salento được ví như là một ngôi sao sáng tới từ đất nước Ý. Với chất lượng hoàn hảo cũng như hình thức bắt mắt, chai rượu vang này chiếm chọn lòng thực khách ngay khi vừa xuất hiện.
Vang Ý Appassimento Negroamaro Passito Salento
Rượu vang Appassimento Negroamaro Passito Salento là niềm tự hào của nhà sản xuất Conte Di Campiano đến từ nước Ý. Chai rượu ngay từ khi mới xuất hiện đã làm náo loạn thị trường rượu vang bởi hình thức sang trọng, bắt mắt cùng với dư vị rượu dai dẳng sâu lắng, nó đã khiến bao tín đồ yêu rượu vang phải đổ gục trước sự có mặt của mình.Địa chất, khí hậu tuyệt vời các thành phố xinh đẹp và một vùng nông thôn quyến rũ làm cho nó trở thành một điểm đến rất phổ biến, không chỉ vậy nó còn là vùng sản xuất nên những chai rượu vang thơm ngon bậc nhất nước Ý.
Quy trình sản xuất rượu vang Appassimento Negroamaro Passito Salento
Rượu vang Appassimento Negroamaro Passito Salento được sản xuất ra từ vùng đất trứ danh Puglia – Ý bằng phương pháp Appassimento đặc biệt.
Appassimento là một phương pháp độc đáo và đặc biệt của Valpolicella classica. Kỹ thuật này có nguồn gốc từ một quá khứ xa xôi và kể từ thời La Mã, nó đã được ghi nhớ. Trong nhiều thế kỷ, kỹ thuật làm khô nho này trước khi nghiền được hoàn thành và ngày nay đã phân biệt việc sản xuất các loại rượu vang tuyệt vời của Valpolicella: cụ thể là Amarone, Recioto và đặc biệt là Ripasso.
Kinh nghiệm cần thiết để mang đến đúng thời điểm sấy nho cho là rất cao. Để có được một loại rượu vang tuyệt vời, Appassimento là điều cần thiết. Đó là một giai đoạn rất quan trọng và tinh tế, cũng liên quan đến chu kỳ của các mùa.
Nho chín hoàn hảo và khỏe mạnh được chọn tại thời điểm hái bằng tay. Các chùm mỏng nhất được chọn, với các quả không quá gần nhau, để không khí có thể lưu thông. Nho được đặt trong các hộp nhựa đục lỗ lớn, để đảm bảo thông gió tuyệt vời. Các hộp được xếp chồng lên nhau trong fruttaio, một căn phòng rộng thoáng phía trên hầm và nho được theo dõi định kỳ để Appassimento diễn ra một cách hoàn hảo. Cùng với những chiếc hộp hiện đại còn có chiếc chuông Arele, di sản lịch sử của Valpolicella, nhân vật chính của phương pháp sấy nho.
Mùi Arele là thuật ngữ phương ngữ, chỉ ra những rào cản điển hình của gỗ và tre, trong đó một số loại nho được sử dụng để sản xuất vẫn được sấy khô theo cách truyền thống. Fruttaio được thiết kế để đảm bảo sục khí liên tục cho nho để nhiệt độ thay đổi dần dần và không có vũng ẩm. Quá trình sấy khô phải tiến hành rất chậm.
Appassimento kéo dài 3-5 tháng, có thể nhiều hơn, theo tỷ lệ nước có trong nho ban đầu. Trên thực tế, đó là nước để bay hơi từ nho, để lại đường gần như nguyên vẹn. Kết quả rõ ràng nhất của giai đoạn này, cũng như sự héo của quả mọng, là sự mất trọng lượng của chùm, thay đổi tùy thuộc vào loại nho từ 30% đến 35%.Một trong những đặc điểm chính của nho bản địa (Corvina, Corvinone, Rondinella, Molinara và Oseleta) là độ dày của vỏ, cho phép quá trình sấy khô rất lâu và chậm, bảo tồn các đặc tính của nho. Vào tháng 1, nho bị nghiền nát và sự chín của vỏ dài.
Appassimento dẫn đến một nồng độ cao hơn của nước trái cây bên trong quả mọng, sau đó cung cấp cơ thể và cấu trúc cho rượu nhiều .
Rượu vang Appassimento Negroamaro Passito được làm hoàn toàn 100% nho Negroamaro,rượu có màu đỏ ruby quyến rũ, hương thơm ngọt ngào của hoa quả chín như mận, anh đào,quế cùng của sôcôla và thảo mộc,..Cấu trúc tanin mạnh mẽ, tròn trịa, dư vị bên lâu..
Giống nho Negroamaro: có lớp vỏ đen dày,vị hơi đắng, lá hình ngũ giác khá to chắp thành 3-5 thùy. Cụm nho có hình nón cụp, ngắn và nhỏ gọn.
Giống nho Negroamaro cho năng suất tốt chất lượng đạt tiêu chuẩn, khí hậu thuận lợi thổ nhưỡng đất sét đất đá vôi màu mỡ tạo điều kiện để nho dễ dàng sinh trưởng và phát triển năng suất cao.
Bản thân giống nho này thuộc loại nho dễ tính nên có khả năng thích nghi với trồng tự do và quá trình chăm sóc không quá cầu kì tỉ mỉ.
Rượu vang sản xuất từ giống nho Negroamaro có màu đỏ mãnh liệt,hấp dẫn trông trẻ khỏe mới lạ. Hương thơm giống như bó hoa ngọt ngào quyến rũ. Ngay từ lần nhấp môi đầu tiên bạn đã cảm thấy lâng lâng, xao xuyến đặc biệt hơn nữa rượu mang đến một kết thúc dài và dễ thưởng thức khiến cho ai uống vang không thể nào quên được.
Quy trình sản xuất:
Nho thu hoạch vào cuối tháng 9 đầu tháng 10, nghiền ép lấy nước, sau đó chỗ nước ép nho sẽ được cho đi lên men ở nhiệt độ thấp. Trong quá trình ngâm ủ bã nho sẽ được để trong nước rượu trong vòng 11 tháng nhằm mang lại hương vị đậm đà hơn. Một nửa quá trình pha trộn phải trải qua công nghệ lên men Malolactic trong điều kiện kiểm soát chặt chẽ. Rượu vang sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi từ 16-20 tháng, tiếp tục nghỉ ổn định trong chai 6 tháng trước khi ra thị trường tiêu thụ.
Nhiệt độ phục vụ: 16-18 độ C
Thực phẩm kết hợp: Kết với các món thịt đỏ như thịt cừu, thịt lợn rừng, thịt đỏ và phô mai, salad, sườn heo,...
Xem thêm